HOÁ CHẤT TẨY RỬA

HOÁ CHẤT TẨY RỬA
Ngày đăng: 1 năm

1. Hóa chất tẩy rửa là gì?
Hóa chất tẩy rửa là một chất hoạt động bề mặt hoặc một hỗn hợp của các chất hoạt động bề mặt mang đặc tính làm sạch ở trạng thái dung dịch loãng. Các hóa chất này được ứng dụng trong các sản phẩm làm sạch công nghiệp cũng như gia đình như nước lau sàn, rửa chén, giặt giũ, vệ sinh máy móc kim loại, vệ sinh thiết bị… Khi hòa tan trong nước, các hóa chất tẩy rửa sẽ làm giảm sức căng bề mặt giữa nước và các chất bẩn có tính dầu. Nhờ đó, vết bẩn được “đánh bật” khỏi bề mặt bám dính một cách nhanh chóng hơn. 

Hóa chất tẩy rửa có thể là sản phẩm của ngành công nghiệp hiện đại với các thành phần như dầu mỏ, hắc ín… hoặc thu được từ các chiết xuất từ tự nhiên thân thiện hơn. 

2. Đặc tính của hóa chất tẩy rửa
Từ góc nhìn hóa học, hóa chất tẩy rửa bao gồm các hợp chất hữu cơ và vô cơ. Các hợp chất vô cơ có thể là các hóa chất mang tính kiềm, muối trung tính và các chất không tan trong nước. Các hợp chất hóa học bao gồm anion, cation hoặc lưỡng tính (không ion). Còn hóa chất tẩy rửa hữu cơ được chiết xuất từ tự nhiên hoặc các phản ứng nhân tạo mà không thêm các hóa chất nhân tạo vào.

Các chất tẩy rửa sẽ hoạt động theo đúng thứ tự quy trình sau đây:

Làm giảm độ căng của nước, từ đó giúp nước và xà phòng thấm sâu vào vết bẩn.

Đánh tan và loại bỏ vết bẩn (kết hợp với các thao tác vò, chà xát, cọ rửa…)

Phủ một lớp bảo vệ vô hình lên bề mặt cần làm sạch, nhằm ngăn chặn tình trạng vết bẩn bị bám ngược trở lại.

3. Phân loại hóa chất tẩy rửa
3.1. Hóa chất tẩy rửa công nghiệp
3.1.1. Hóa chất tẩy rửa thiết bị, máy móc, kim loại
Đây thường là những loại hóa chất tẩy rửa cực mạnh với khả năng xử lý bề mặt kim loại cao và khả năng tẩy rửa dầu mỡ công nghiệp hiệu quả. Vì sao lại phân ra loại hóa chất tẩy rửa cực mạnh này? 

Đó chính là vì bề mặt kim loại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công đoạn đánh bóng sản phẩm. Nếu bề mặt kim loại không được loại bỏ dầu mỡ và bụi bẩn hoàn toàn, kết quả đánh bóng sẽ không đảm bảo chất lượng như đã định.

3.1.2. Hóa chất tẩy rửa ô tô, xe máy
Các hóa chất rửa xe ô tô, xe máy, lốc máy này mang tính tẩy rửa nhẹ nhàng hơn hóa chất tẩy rửa kim loại kể trên. Chúng được phân loại và sản xuất riêng để mang lại kết quả làm sạch cao cho thiết bị, nội thất và bề mặt xe cộ. Đặc biệt là không hao phí hay ảnh hưởng đến nguyên liệu trong quá trình vệ sinh xe. 

Thêm vào đó, các hóa chất tẩy rửa dạng này còn có công dụng mang lại độ bóng cho bề mặt xe, giảm khả năng bám bụi và hạn chế tối đa quá trình gỉ sét của linh kiện và phụ tùng xe. 

3.2. Hóa chất tẩy rửa trong sinh hoạt
3.2.1 Hóa chất tẩy rửa gia dụng
Đây là dạng hóa chất thường gặp nhất trong sinh hoạt, bao gồm bột giặt, nước rửa chén, dung dịch lau bếp, hóa chất tẩy rửa bồn cầu, nước rửa tay, nước tẩy quần áo… Chẳng cần phải đề cập quá nhiều vì chúng là những sản phẩm đã quá thân thuộc với mỗi gia đình đúng không nào? Các hóa chất tẩy rửa sinh hoạt này có nhiệm vụ bóc tách vết bẩn trên quần áo hoặc đánh bay vết dầu mỡ, bụi bẩn và vi khuẩn bám trên bề mặt dụng cụ, thiết bị gia dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, giúp cho không gian sống quanh bạn luôn sạch sẽ và thơm mát hơn. Các loại hóa chất tẩy rửa gia dụng này thường ở dạng bột, dạng nước hoặc dạng kem.

3.2.2. Hóa chất tẩy rửa thông cống
Sau một thời gian sử dụng, đường cống sẽ bị đóng cặn bẩn, vi khuẩn…hay thậm chí là bị nghẹt, tắc cống. Và các hóa chất thông cống sẽ là một trong những cách thông cống giúp bạn giải quyết những vấn đề này một cách triệt để nhất, nhằm mang lại một đường ống thoát nước thông thoáng và sạch sẽ hơn. 

Không những dùng để thông cống nghẹt mà các hóa chất này còn có thể ứng dụng để thông tắc bồn cầu, hầm cầu, bể phốt vô cùng hiệu quả. Những hóa chất thông cống này thường hoạt động theo cơ chế hòa tan cặn bẩn thành nước để dễ dàng cuốn trôi chúng xuống hầm phốt. Nó có thể ở dạng bột hoặc dạng nước tùy theo thiết kế của nhà sản xuất. 

 

0
Zalo
Hotline