Phân bón MAP và những điều nên biết

Phân bón MAP và những điều nên biết
Ngày đăng: 7 tháng trước

Phân bón MAP là một trong những loại phân bón nhập khẩu được sử sụng phổ biến ở Việt Nam.

1. Phân bón MAP là gì?

Phân bón MAP là viết tắt của hợp chất Mono Ammonium Phosphate (Monoamoni Photphat) có công thức hóa học là NH4H2PO4. Thành phần của phân bón MAP gồm có các chất dinh dưỡng chính là nitơ và phốt pho, trong đó:

Đạm tổng (N NH4): 12%

Lân P2O5: 61% (P: 27%)

Như vậy, trong thành phần của phân bón MAP có chứa 12% đạm, 61% lân trở thành nguồn cung cấp phốt pho và nitơ rất hiệu quả cho cây trồng.

2. Công dụng của phân bón MAP

Phốt pho có tác dụng rất lớn cho việc phát triển bộ rễ của cây, còn nitơ giúp cây định hình khung, đâm chồi, đẻ nhánh, định hình sức sống, tạo tiền đề cho việc ra hoa, đậu quả. Vì vậy MAP là phân bón được khuyến khích sử dụng vào đầu mùa sinh trưởng của các loại cây trồng.

Ngoài ra, phân bón có tác dụng giúp cây trồng hấp thụ lân tự nhiên trong đất. Phân bón làm đất tơi xốp và giúp cây sinh trưởng tự nhiên và mạnh mẽ hơn.

3. Ưu điểm của phân bón MAP

Dạng hạt nhỏ, có thể tòa tan hoàn toàn trong nước, cực kì thích hợp cho hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun qua lá.

Phân bón có chứa 100% dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng và không chứa các chất độn khác có hại khác cho cây trồng như clo, natri…

Hàm lượng lân cao 61% (P2O5) giúp cây trồng phát triển rễ chắc khỏe.

Sản phẩm có độ pH vừa phải (dung dịch của MAP trong nước nồng độ 5% có pH ở mức 4) đảm bảo an toàn hơn cho cây trồng đồng thời tiết kiệm phân bón hơn urê photphat.

Có thể sử dụng cho rất nhiều loài cây trồng khác nhau được trồng ở nhiều loại đất khác nhau.

4. Cách sử dụng phân bón MAP 12-61-0

4.1 Sử dụng cho hệ thống tưới nhỏ giọt

MAP 12-61-00 có thể sử dụng cho tất cả các hệ thống tưới nhỏ giọt cho các loại đất khác nhau. Khác với các loại phân bón khác, MAP có tính axit vừa, không ăn mòn máy bơm và hệ thống tưới.

Phân bón MAP tương thích với hầu hết các loại phân bón tan trong nước khác trừ các loại phân có chứa Canxi hoặc Magie. Trong trường hợp muốn tưới kết hợp MAP với phân bón chứa Canxi, Magie chúng ta có thể sử dụng 2 bồn chưa song song, hoặc tưới hai thời điểm khác nhau nếu hệ thống chỉ có một bồn chứa.

4.2 Sử dụng phun qua lá

Khi phun lá, nồng độ pha loãng của phân bón cần loãng hơn so với tưới nhỏ gọt. Ngoài ra, nồng độ dung dịch cũng phụ thuộc vào độ tuổi của lá.

Nếu sử dụng cho lá non, bạn nên pha nồng độ 0,5% (tức bằng 1Kg pha với 200 lít nước) và phun cho mọi loại cây trồng. Đối với cây già, lá cứng thì tăng nồng độ lên 1% tức pha 2Kg trong 200 lít nước.

Ngoài ra, với các loài cây khác nhau có thể pha chế theo tỷ lệ phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.

5. Thời điểm sử dụng và cách phun hiệu quả nhất

Đối với hầu hết các loại cây trồng, nếu sử dụng phương pháp phun MAP qua lá, tốt nhất nên lựa chọn thời điểm cây con mới phát triển, cây đang thời kỳ sinh trưởng nhanh. Đây là thời điểm cây con cần phát triển bộ rễ, thân cành và đâm chồi nhiều nhất. Vì vậy, các chất dinh dưỡng trong phân bón sẽ hỗ trợ cây phát triển nhanh nhất.

Ngoài ra, phân bón cũng được sử dụng ở giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa. Phân bón MAP sẽ giúp cây tăng cường khả năng phân hóa mầm hoa, kích thích ra hoa đồng loạt.

Phân bón MAP là loại phân bón có khả năng hòa tan hoàn toàn trong nước đồng thời có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng nên lưu ý một số điểm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nên pha chế phân bón với nước sạch theo tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất, tránh pha quá loãng không đạt hiệu quả như mong muốn hoặc quá đậm gây ngộ độc cho cây.

Trong phân bón chứa nhiều lân, nitơ, phốt phát… vì vậy nên bón cho cây ở những thời điểm cây sinh trưởng, định hình thân lá, trước ra hoa hoặc sau tỉa cành.

Phân bón đóng bao bì chống ẩm, tuy nhiên nên bảo quản nơi khô mát, tránh ánh nắng hoặc tránh nước ẩm gây biến chất các hạt phân bón.

Bón cho cây đủ lượng, định kỳ từ 7 – 10 ngày hoặc thời gian tùy theo từng loại cây để cung cấp dinh dưỡng liên tục.

Sử dụng đồ bảo hộ lao động đầy đủ khi phun, tưới. Nếu sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cần theo dõi để phân bón được sử dụng hết.

0
Zalo
Hotline