VAI TRÒ CỦA ACID ACETIC TRONG CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP

VAI TRÒ CỦA ACID ACETIC TRONG CÁC NGÀNH CÔNG NGHIỆP
Ngày đăng: 4 tháng trước

Acid acetic là một loại acid hữu cơ, công thức phân tử CH3COOH.

1. Giấm

Một trong những ứng dụng phổ biến của acid acetic là ở dạng giấm. Đây là dung dịch chứa khoảng 5% acid acetic95% nước, thường được lên men tự nhiên từ các nguồn như rượu vang, khoai tây, táo, nho, quả mọng và ngũ cốc. Giấm được sử dụng như một thành phần thực phẩm và cũng có thể là một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, chất tẩy rửa gia dụng, dầu gội cho thú cưng và nhiều sản phẩm gia dụng khác:

  • Thực phẩm: Giấm là một nguyên liệu thực phẩm phổ biến, thường được sử dụng muối chua trong các các món ngâm chua, dầu giấm, nước xốt và các loại nước sốt salad khác. Giấm cũng có thể được sử dụng trong chế biến thực phẩm để giúp kiểm soát ô nhiễm Salmonella trong các sản phẩm thịt và gia cầm.
  • Tẩy rửa: Giấm có thể được sử dụng khắp nhà như chất tẩy rửa cửa sổ, máy pha cà phê tự động và bát đĩa, chất tẩy rửa cho máy rửa chén, cũng như làm sạch gạch và vữa trong phòng tắm. Giấm cũng có thể được sử dụng để làm sạch các dụng cụ và thiết bị liên quan đến thực phẩm vì nó thường không để lại cặn có hại và cần ít rửa sạch hơn.
  • Làm vườn: Ở nồng độ từ 10-20%, Acid acetic có thể được sử dụng làm thuốc diệt cỏ trên vườn và bãi cỏ. Khi được sử dụng làm thuốc diệt cỏ, Acid acetic có thể tiêu diệt cỏ dại mọc lên từ đất nhưng không ảnh hưởng đến rễ cỏ nên chúng có thể mọc lại.

2. Acid acetic băng

Khi acid acetic có nồng độ từ  99.5% trở lên nó được gọi là acid acetic băng. (Sự khác biệt giữa acid acetic và acid acetic băng xem thêm tại: https://phongvinhchemical.com/acid-acetic-la-gi-su-khac-biet-giua-acid-acetic-va-acid-acetic-bang ). Acid acetic băng có nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm làm nguyên liệu thô và dung môi trong sản xuất các sản phẩm hóa học khác. Các ứng dụng công nghiệp của acid acetic băng bao gồm:

  • Vinyl acetate, sợi cellulose và nhựa: Acid acetic được sử dụng để sản xuất nhiều hóa chất, bao gồm vinyl acetate, anhydryde acetic và este acetate.

Vinyl acetate được sử dụng để sản xuất polyvinyl acetate, một loại polymer được sử dụng trong sơn, chất kết dính, nhựa và chất hoàn thiện dệt.
Anhydryde acetic được sử dụng trong sản xuất sợi cellulose acetat
e và nhựa dùng làm phim ảnh, quần áo và lớp phủ.
Acid acetic còn được sử dụng trong phản ứng hóa học để tạo ra a
cid terephthalic tinh khiết (PTA), dùng để sản xuất nhựa PET dùng trong sợi tổng hợp, hộp đựng thực phẩm, chai nước giải khát và màng nhựa.

  • Dung môi: Acid acetic là dung môi ưa nước, tương tự như etanol. Nó hòa tan các hợp chất như dầu, lưu huỳnh và iốt và trộn với nước, chloroform và hexane.
  • Acid hóa dầu và khí đốt: Acid acetic có thể giúp giảm sự ăn mòn kim loại và tích tụ cặn trong các ứng dụng giếng dầu khí. Nó cũng được sử dụng trong kích thích giếng dầu để cải thiện dòng chảy và tăng sản lượng dầu khí.
  • Dược phẩm và vitamin: Ngành dược phẩm sử dụng acid acetic trong sản xuất vitamin, kháng sinh, hormone và các sản phẩm khác:

Do đặc tính kháng khuẩn, nó được sử dụng như một chất bảo quản (pha loãng 1%) để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tiêu diệt vi khuẩn.

Được bào chế như một loại thuốc để chống lại bệnh tiểu đường

Giúp làm tan sỏi thận.

Ngăn chặn sự tích tụ mỡ trong cơ thể và gan, giảm lượng calo đi vào cơ thể giúp giảm béo và giảm cân rất tốt (giấm).

Có đặc tính chống lão hóa mạnh.

Giúp ức chế sự thủy phân các disaccharid thành monosaccharid làm giảm tình trạng tăng đường huyết sau ăn.

  • Chế biến thực phẩm: Acid acetic thường được sử dụng làm sản phẩm tẩy rửa, khử trùng trong các nhà máy chế biến thực phẩm. Đóng vai trò quan trọng như một chất tẩy cặn vôi cho vòi nước và ấm đun nước.
  • Các ứng dụng khác: Muối của Acid acetic và các loại cao su và hóa chất chụp ảnh khác nhau được làm từ Acid acetic. Acid acetic và muối natri của nó thường được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm. Được sử dụng rộng rãi trong hóa chất dệt nhuộm, cao su và xi mạ điện.
0
Zalo
Hotline