VAI TRÒ CỦA PHÂN BÓN MKP ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

VAI TRÒ CỦA PHÂN BÓN MKP ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG
Ngày đăng: 7 tháng trước

1. Phân MKP là gì? Giá trị dinh dưỡng của phân MKP

Phân MKP là tên viết tắt của Monopotassium phosphate (KH2PO4), tồn tại dưới dạng tinh thể màu trắng, tan tốt trong nước và có tính acid nhẹ (pH khoảng 5)

Loại phân này có chứa 2 nguồn dưỡng chất chính lân P2O5 (52%) và Kali dạng K2O 34% (MKP 0-52-34), đảm bảo cho cây trồng phát triển khỏe mạnh.

MKP không chứa đạm, clorua, natri hay bất kỳ nguyên tố có hại khác, thích hợp sử dụng cho các loại cây nhạy cảm với clorua như cafe, sầu riêng, khoai tây, hạnh nhân,..

Vì đặc tính tan hoàn toàn trong nước nên phân MKP rất thích hợp để phun qua lá hoặc tưới nhỏ giọt. MKP gần như là loại phân lân đơn duy nhất dành cho canh tác giá thể.

Loại phân bón này được tạo thành từ phản ứng giữa H3PO4 và K2CO3.

2. Vai trò của phân MKP đối với cây trồng

2.1 Phát triển của rễ

Trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, cây có nhu cầu về hàm lượng phân lân và kali cao, nhất là thời kỳ cây con 4-6 lá. Bổ sung phân MKP ở thời điểm này là rất cần thiết, giúp rễ phát triển, tăng cường khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng. 

Phân bón MKP kích thích rễ phát triển khỏe mạnh

Phân bón MKP còn phù hợp với những loại đất bị phèn chua, ngộ độc hữu cơ, giúp cây hồi phục nhanh và mau chóng ra rễ non. Vào đầu mùa mưa, người nông dân nên bón phân để bộ rễ khỏe mạnh hơn và tăng khả năng chống chịu lại thời tiết khắc nghiệt và nấm gây bệnh. 

2.2 Kích thích tạo mầm hoa, ra hoa nghịch vụ

Đối với giai đoạn khi ra hoa, bón thúc đóng vai trò rất quan trọng, giúp ngăn chặn sự xuất hiện lá mới, giúp lá già nhanh hơn, tăng cường sự tạo mầm, kích thích ra hoa.

Phân lân là nhân tố thiết yếu ảnh hưởng đến sự sinh sản của cây, hình thành hoa và hạt. Nó kích thích cây phát triển đọt non, nở hoa tập trung, tăng tỷ lệ đậu trái cao và giảm tình trạng rụng hoa và quả non. 

Phân MKP kích thích ra hoa

Ở giai đoạn này, cần phải bổ sung nhiều phân lân, kali cao và lượng đạm thấp khi bón vào gốc. Nếu phun lá thì nên cung cấp hàm lượng lân cao, thêm một ít kali và không bổ sung đạm. 

2.3 Tăng năng suất và chất lượng nông sản

Bổ sung đầy đủ phân MKP trong từng thời kỳ phát triển của cây sẽ giúp tăng chất lượng, kích thước trái cây, củ. Đồng thời, nó còn làm tăng tích lũy đường, tăng nồng độ chất rắn hòa tan, giảm axit citric, tạo vị ngọt cho trái cây.

Đặc biệt, Kali có vai trò quan trọng đối với cây lương thực vì enzyme chịu trách nhiệm tổng hợp tinh bột.

Ngoài ra, nó còn làm tăng thời gian bảo quản của trái cây, rau quả.

Tăng năng suất nông sản

2.4 Tăng sức đề kháng của cây

Một trong những công dụng quan trọng không thể thiếu của phân lân đối với cây trồng là giúp tăng cường sức đề kháng cho cây, chống lại các mầm bệnh trên lá như bệnh phấn trắng, bệnh gỉ sắt, chống cháy lá, bệnh thán thư, đốm vi khuẩn.

Lấy MKP phun kết hợp với thuốc BVTV sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn và giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng. Từ đó, giúp đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

VD: Bón phân lân kết hợp với thuốc diệt nấm Triton X-100 (0,025%) đã ức chế được sự phát triển của bệnh phấn trắng nấm Sphaerotheca pannosa ở trên quả và lá.

2.5 Canh tác giá thể

Đối với môi trường giá thể, phân đạm được khuyến cáo sử dụng dưới dạng nitrat bởi vì nếu sử dụng đạm amoni hoặc ure sẽ gây rối loạn độ pH và sản sinh ra khí NH3 dễ gây cháy rễ. Nhưng hầu hết, các dạng phối hợp của lân trong phân bón đều ở dạng amoni photphat nên không thích hợp với canh tác giá thể. Do đó, phân MKP được coi là loại phân lân duy nhất dùng cho canh tác giá thể. 

 

0
Zalo
Hotline