ĐỒNG SULFATE

ĐỒNG SULFATE

- Công thức: CuSO4 - 24.5%
- Quy cách: 25kg/bao
- Đặc tính vật lý: muối tinh thể hoặc bột màu xanh, hòa tan trong nước, không có tạp chất.
- Màu sắc: xanh lam
- Đặc điểm kỹ thuật: Độ tinh khiết: 99% min
 • Liên hệ
 • 121

1. Đồng sunfat là gì?

Đồng sunfat là muối vô cơ, tồn tại ở dạng tinh thể, không mùi. Ở dạng khan, muối CuSO4 có màu trắng nhưng do khả năng hút ẩm mạnh nên dạng tồn tại chính là tinh thể màu xanh dương ngậm nước CuSO4.5H2O. Nhờ tính chất này mà CuSO4 được dùng để phát hiện nước lẫn trong hợp chất hữu cơ. 

Đồng sunfat được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ… sử dụng trong nông nghiệp; thúc đẩy sinh trưởng cho gia súc, gia cầm… CuSO4 được sử dụng trong ngành dệt may, thuốc nhuộm, in ấn, sản xuất sơn; xử lý nước.

2. Cơ chế Đồng sunfat trong xử lý rêu tảo

Hóa chất Đồng sunfat CuSO4 diệt rêu tảo trong nước với cơ chế như sau:

 • Khi hòa tan đồng sunfat vào trong nước, các ion Cu2+ sẽ phân ly tự do trong nước. 
 • Các ion này sẽ làm tổn thương cấu trúc của tế bào trong rêu tảo làm chúng không thể quang hợp, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, tổng hợp chlorophyll và phân chia tế bào của thực vật trong nước. Do vậy các loài rêu tảo sẽ không thể phát triển được và bị chết.
 • Tác động diệt rêu tảo của đồng sunfat rất mạnh mẽ và triệt để, ngăn chặn sự xuất hiện trở lại của chúng trong nước.

3. Cách sử dụng Đồng sunfat diệt rêu tảo trong nước

Đồng là 1 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự tăng trưởng của thực vật nhưng nếu ở nồng độ cao chúng sẽ ức chế sự phát triển và phá hủy tế bào. Đồng thời có rất nhiều loại tảo khác nhau như tảo lam, tảo đen, tảo vàng… nên mức độ tác dụng của đồng sunphat trên các loại tảo cũng khác nhua. Vì vậy khi sử dụng CuSO4 cần lưu ý đến liều lượng phù hợp để đạt hiệu quả xử lý tốt mà không ảnh hưởng đến môi trường. Đồng thời để quá trình diệt rêu tảo trong nước tốt nhất thì thường kết hợp với hóa chất trợ lắng PAC 31% để giúp lắng các cặn, xác rêu tảo xuống dưới đáy, thuận lợi cho quá trình hút loại bỏ. 

Các bước sử dụng đồng sunfat trong xử lý rêu tảo:

 • Bước 1: Kiểm tra độ pH của nước và kiểm soát độ pH trong nước trong khoảng 7.2 - 7.6
 • Bước 2: Hòa tan đồng sunfat cùng với nước theo tỷ lệ thích hợp phụ thuộc vào loại tảo và mức độ rêu tảo có trong nước. Sau đó rải đều trên bề mặt nước trong bể. Thường sử dụng với tỷ lệ 100 – 400g/100m3 nước.
 • Bước 3: Bật hệ thống lọc và chế độ đảo nước 1-3 tiếng/lần. Chờ trong khoảng từ 2-4h để hóa chất có thời gian phát huy tác dụng triệt để. 
 • Bước 4: Khi đồng sunphat đã trải đều trên khắp bề mặt nước thì tắt hệ thống lọc. Sau đó sử dụng PAC 31% để làm lắng xác cặn tảo xuống dưới đáy. Đợi từ 6-12 tiếng cho các xác tảo, cặn bẩn lắng hết xuống hồ bơi rồi sử dụng ống hút để loại bỏ chúng.

4. Sử dụng Đồng sunfat để xử lý nước nuôi tôm, cá, thủy sản

Đồng sunfat cũng là một hóa chất rất hiệu quả trong việc xử lý nước, diệt vi khuẩn, nấm gây bệnh trong ao hồ nuôi tôm cá, các loài thủy sản.

- Xử lý ao hồ đang nuôi tôm: 

 • Đồng sunfat có tác dụng diệt rong nhớt đáy ao và diệt rong đen mang kí sinh trùng.
 • Cách sử dụng: Hòa tan bột CuSO4 với nước và rải đều khắp bề mặt của ao nuôi tôm với nồng độ 0,1g/m3 nước ao hồ để diệt rong nhớt. Sử dụng mỗi ngày 1 lần và làm liên tục trong 2-3 ngày.

- Xử lý ao hồ chưa nuôi tôm: 

 • Có tác dụng diệt rong nhớt đáy ao.
 • Cách dùng: Hòa tan đồng sunfat trong nước đạt nồng độ 0.25g/m3 nước ao và tiến hành rải đều lên bề mặt ao. Thực hiện mỗi ngày 1 lần và liên tục trong khoảng 3 ngày 

- Xử lý ao bể nuôi cá: 

 • Đồng sunfat có thể xử lý một số bệnh trên cá như bệnh trắng mang, đỏ mang, lở loét do ký sinh trùng, rận cá, bệnh bông gòn, bệnh thối đuôi, vây. 
 • Cách sử dụng: Hòa tan đồng sunfat với hàm lượng 0,3g/m3 nước, treo đầu bè mỗi ngày 1 lần, dùng liên tục trong 3 ngày.

 

Điều gì sẽ xảy ra nếu lạm dụng đồng Sunfat?

Như đã phân tích, đồng Sunfat có công năng rất tốt trong việc xử lý rêu tảo trong nước. Tuy nhiên, là một kim loại nặng có đặc tính ngậm nước và tính khử mạnh, đồng Sunfat vẫn là một hợp chất gây độc đối với sức khỏe con người. Có thể kể đến một vài hậu quả khi quá lạm dụng đồng Sunfat trong quá trình sử dụng như:

- Tiêu diệt đồng thời tất cả các thuỷ sinh vật có trong nước, bao gồm cả những vi sinh vật có lợi.

- Có thể ăn mòn, hỏng hóc cho các thiết bị bể bơi

- Nếu hấp thụ qua da hoặc mắt, đồng Sunfat có thể gây ra cảm giác nóng, châm chích. Điều này có thể dẫn đến ngứa, viêm, chàm, viêm kết mạc…

- Gây ngộ độc với con người khi nuốt phải như: Cảm giác bỏng rát ở ngực hoặc bụng, có vị kim loại trong miệng, buồn nôn, nhức đầu, tiêu chảy, đổ quá nhiều mồ hôi…

Sản phẩm cùng loại
0
Zalo
Hotline